Bị phạt bao nhiêu nếu xe máy chở hàng cồng kềnh?

Xe máy chở hàng hóa, hành lý cồng kềnh khi tham gia giao thông dường như đã trở thành hình ảnh quen thuộc đối với mọi người. Đã có không ít những vụ tai nạn xảy ra chỉ do va quệt với người và phương tiện chở hàng có kích thước không đúng với quy định, gây nên hậu quả vô cùng nguy hiểm, nhất là đối với những người chưa thi bằng lái xe máy. Vậy, hành vi này sẽ bị xử lý như thế nào?

1.Căn cứ pháp luật
Người điều khiển phương tiện nếu chở hàng hóa hoặc hành lý thì phải tuân thủ đúng kích thước, chiều cao đảm bảo an toàn như theo quy định tại Luật GTĐB 2008.
Những quy định chi tiết về khổ, tải trọng giới hạn đối với các loại phương tiện khi chở hàng hóa đi trên đường trích trong Khoản 04 Điều 18 Thông tư 7/2010 của Bộ GTVT như sau: Các xe gắn máy và mô tô không được sắp xếp hàng hóa hoặc hành lý có bề rộng vượt quá với giá đèo hàng mỗi bên là 0,3 mét; vượt quá bề rộng phía sau giá đèo hàng 0,5 mét theo thiết kế ban đầu của nhà sản xuất phương tiện. Chiều cao để xếp hàng hóa hoặc hành lý là 0,2 mét tính từ mặt đường xe đang chạy.

2. Mức phạt
Lỗi chở hàng cồng kềnh trên xe máy hoặc mô tô sẽ bị xử lý theo Điểm k Khoản 04 Điều 06 Nghị định 171 với mức tiền phạt từ 200.000- 400.000 đồng. CSGT sẽ áp dụng mức phạt trung bình 300.000 đồng khi người vi phạm đến giải quyết xử lý vi phạm.

Bạn nên xếp hàng hóa, hành lý gọn gàng theo đúng quy định về chiều cao và bề rộng để bảo đảm an toàn cho bản thân cũng như các phương tiện khác.