Hệ thống dẫn đường GPS, camera hành trình hay cảm biến áp suất lốp và sạc điện thoại… đều là những phụ kiện công nghệ cần trang bị cho xe ô tô nhằm hỗ trợ lái xe trên mỗi hành trình dài. Tham khảo bài viết của Bến xe Mỹ Đình nhé!

Hệ thống dẫn đường GPS

Hệ thống dẫn đường GPS trên xe ô tô có thể được tích hợp vào DVD.

Hệ thống dẫn đường GPS trên xe ô tô có thể được tích hợp vào DVD

Điện thoại thông minh (smartphone) ngày này hoàn toàn có thể tự cài đặt bản đồ, hệ thống dẫn đường GPS và dễ dàng sử dụng trên ô tô qua giá đỡ chuyên dụng. Tuy nhiên, một số người lái xe lại thích một hệ thống riêng biệt hơn vì sử dụng smartphone dễ gây nóng máy, hao pin và không mấy chủ động.

Đối với các xe ô tô có sẵn DVD thì người dùng chỉ cần “tậu” thêm phần mềm dẫn đường với giá từ 600.000 – 1.000.000 Đồng. Một số nhà sản xuất bản đồ cũng bán kèm bộ thiết bị có màn hình dẫn đường riêng. Thực tế, các loại DVD chạy Android đang được ưa chuộng hơn do có thể cài đặt nhiều ứng dựng dẫn đường miễn phí Google Maps hay Here Maps. Dẫu vậy, cũng không ít lái xe băn khoăn liệu hệ thống định vị GPS có thực sự an toàn. Và lời khuyên của các chuyên gia giàu kinh nghiệm về lái xe ô tô là kết hợp sử dụng hệ thống GPS và chủ động xem xét đường đi thực tế.

Camera hành trình

Camera hành trình trên xe ô tô giúp ghi lại toàn bộ các diễn biến trên đường đi.

Camera hành trình trên xe ô tô giúp ghi lại toàn bộ các diễn biến trên đường đi

Các nhà tư vấn nhiều kinh nghiệm về sử dụng ô tô cho biết camera hành trình là phụ kiện công nghệ mà nhiều chủ xe ô tô chọn mua đầu tiên. Thiết bị này hoạt động giống như “hộp đen” có chức năng tự động ghi lại toàn bộ các diễn biến trong suốt quá trình di chuyển. Tuy ít sử dụng nhưng các dữ liệu này lại trở nên vô cùng quan trọng khi xảy ra va chạm, tai nạn hay chỉ đơn giản là lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ trên đường đi.

Hiện nay, trên thị trường, camera hành trình có nhiều mức giá từ vài trăm đến vài triệu Đồng. Điểm khác biệt giữa các loại camera chủ yếu ở chất lượng quay và các tính năng bổ sung như kết nối Wi-Fi, cảnh báo làn hay tích hợp GPS…

Cảm biến áp suất lốp 

Cảm biến áp suất lốp giúp cảnh báo áp suất và nhiệt độ lốp xe ô tô.

Cảm biến áp suất lốp giúp cảnh báo áp suất và nhiệt độ lốp xe ô tô

Cảm biến áp suất lốp được xem là phụ kiện bổ rẻ mà xế nào cũng nên có Tùy thuộc vào từng loại sản phẩm mà người dùng biết được áp suất, nhiệt độ thời gian thực trên từng lốp xe hay cảnh báo lốp quá non/quá căng để điều chỉnh kịp thời. Phụ kiện an toàn này đặc biệt quan trọng khi chạy trên cao tốc bởi trong các trường hợp nổ lốp hay mất lái do áp suất lốp xuống quá nhanh đều có dấu hiệu trước đó giúp lái xe kịp thời xử lý.

Áp suất lốp dùng 4 cảm biến được lắp đặt trong hoặc ngoài lốp xe, sau đó sẽ gửi tín hiệu đến bộ thu để cảnh báo lái xe. Bộ cảm biến áp suất lốp có rất nhiều loại với giá bán dao động khoảng 3 triệu Đồng.

Bộ kết nối đọc thông số xe qua cổng OBD II

Phụ kiện công nghệ đọc thông số xe hơi trên điện thoại qua cổng OBD II.

Phụ kiện công nghệ đọc thông số xe hơi trên điện thoại qua cổng OBD II

Các ô tô được sản xuất trong suốt 20 năm qua đều được trang bị một cổng kết nối OBD II giúp lái xe đọc được các thông số từ một phụ kiện gắn ngoài bao gồm: mức tiêu thụ nhiên liệu, tốc độ, vòng tua máy, thậm chí là đọc được cả lỗi giống như nhiều thợ sửa chữa chuyên nghiệp.

Phụ kiện kết nối qua cổng OBD II khá đa dạng như bộ HUD hiển thị tốc độ, thông số máy trên kính lái hoặc đơn giản là các cổng cắm có kết nối Bluetooth để người dùng có thể tự xem trên điện thoại, có giá bán khoảng 500.000 Đồng.

Giá đỡ điện thoại 

Giá đỡ điện thoại - phụ kiện công nghệ cần trang bị cho xe ô tô - có giá chỉ vài trăm nghìn Đồng.

Giá đỡ điện thoại – phụ kiện công nghệ cần trang bị cho xe ô tô – có giá chỉ vài trăm nghìn Đồng

Giá đỡ điện thoại trên ô tô không tiêu tốn nhiều hầu bao của lái xe với giá từ 100.000 Đồng. Tuy nhiên, người dùng không thể phủ nhận những tiện ích mà phụ kiện công nghệ này mang lại khi có thể biến smartphone thành hệ thống dẫn đường, máy nghe nhạc tiện dụng. Bên cạnh đó, vị trí ngay trước mặt giúp lái xe dễ dàng thao tác khi cần.

Sạc trên xe ô tô

7 phụ kiện công nghệ cần trang bị cho xe ô tô: Sạc.

7 phụ kiện công nghệ cần trang bị cho xe ô tô: Sạc

Ngày nay, thời gian sử dụng pin của smartphone chỉ chưa hết một ngày, do đó, sạc trên xe ô tô trở nên rất quan trọng, đặc biệt với các hành trình dài hay một số trường hợp khẩn.

Nhiều dòng xe được trang bị sẵn cổng USB để sạc nhưng dòng ra không cao mà sạc lại chậm. Lời khuyên dành cho các lái xe là mua thêm một củ sạc chuyên dụng. Sạc thường được kết nối vào đầu lấy điện hay tẩu thuốc trên ô tô với mức điện áp 12V và sẽ vận hành khi nổ/tắt máy nhưng vẫn mở khóa điện. Việc sạc pin trên ô tô khi nổ máy sẽ lấy điện từ máy phát và sẽ tiêu tốn nhiên liệu của xe nhưng rất ít và không đáng kể.

Kết nối Bluetooth

Phụ kiện kết nối Bluetooth cần có cho các xe ô tô thiếu tùy chọn này.

Phụ kiện kết nối Bluetooth cần có cho các xe ô tô thiếu tùy chọn này

Bluetooth được đánh giá là trang bị kết nối quan trọng trên xe ô tô nhưng tùy chọn này lại bị loại bỏ trên nhiều dòng xe. Nhờ đó, người dùng hoàn toàn có thể nghe nhạc từ điện thoại trên hệ thống âm thanh trên ô tô, gọi điện thoại rảnh tay an toàn hoặc thực hiện một số tác vụ qua Google Now (trên Android) và Siri (trên iOS).

Các bộ phụ kiện Bluetooth được cấp nguồn thông qua cổng USB và kết nối vào xe thông qua cổng AUX.

Chúc các bạn lái xe an toàn!