Nếu bạn bị lâm vào tình huống không nhả được côn, tệ hơn nữa là hỏng chân côn, hãy làm theo những bước sau nếu không gọi được cứu hộ.

Ba cách khởi động xe khi kẹt chân côn

Cách 1: Theo các bác tài nhiều năm kinh nghiệm lái xe ô tô, những dòng xe hơi đời cũ thông thường có thể khởi động mà không cần chạm tới chân côn trong trường hợp khi số đã cài. Để khởi động xe bị kẹt chân côn, người lái cần vặn chìa khóa, mô-tơ khởi động sẽ làm quay động cơ, xe sẽ bị giật về phía trước nếu đang cài số, lúc này nhẹ ga là xe sẽ lăn bánh.

Cách xử lý khi bị kẹt chân côn 2

Cách 2: Với những xe đời mới hơn thường có một công tắc điện ở chân côn, công tắc này chỉ đóng khi người lái thực hiện đạp, cho phép khởi động xe. Trong trường hợp không thể nhả côn, bạn vẫn cần thực hiện đạp chân côn để đóng công tắc này nhằm khởi động được máy. Khi mô-tơ khởi động sẽ làm quay động cơ, người lái cần giữ một lúc là xe sẽ đi.

Cách 3: Trong trường hợp xe chưa vào số mà bị kẹt chân côn. Đầu tiên người lái cần khởi động và tăng tốc xe bằng cách ép cần số vào số 1. Hộp số sẽ từ chối, nhưng lực ép vào cần số sẽ tạo ma-sát giữa bánh răng đồng bộ và bánh răng đang quay, làm xe chuyển động từ từ. Một khi tốc độ xe đã đủ với tốc độ yêu cầu cho số 1 của động cơ, số sẽ trượt vào và xe chạy bình thường. Một điểm yếu của cách khởi động này là khả năng phá hỏng đồng bộ nên lái xe chỉ vận dụng cách này trong một số trường hợp bắt buộc.

Kỹ thuật lên số khi xe bị kẹt chân côn

Cách xử lý khi bị kẹt chân côn 2

Các chuyên gia kinh nghiệm về ô tô cho biết, khi xe đã chạy ở số 1 thì việc xử lý kẹt chân côn cũng dễ dàng hơn. Lái xe cần nhấp mạnh chân ga và nhả để có thể kéo cần số trượt ra số 0. Sau đó đẩy cần số vào rãnh số 2 nhưng không ép mạnh. Khi động cơ quay và xe đạt tốc độ tương ứng với vận tốc tương ứng của tỉ số truyền số hai thì cần số sẽ trượt vào rãnh số 2. Nếu tốc độ động cơ giảm quá thấp cần điều chỉnh nó bằng chân ga nếu cần thiết. Lặp lại để lên số lớn hơn.

Kỹ thuật giảm số khi bị kẹt chân côn

Cách xử lý khi bị kẹt chân côn 3

Để thực hiện giảm số khi không nhả được côn cần thực hiện quy trình ngược lại với việc lên số: Giữ xe chạy ở vận tốc ổn định, kéo cần số về N sau đó tăng tốc dần dần trong khi đẩy cần số về hướng số thấp hơn. Khi tốc độ xe tương ứng với tốc độ yêu cầu của số đó, nó sẽ tự trượt về số thấp hơn.

Kỹ thuật dừng xe khi bị kẹt chân côn

Cách xử lý khi bị kẹt chân côn 5

Chú ý: Việc dừng hoặc giảm tốc độ của xe đang bị kẹt côn là rất khó khăn và căng thẳng. Nếu bạn có thể kéo về “mo” thì cách dễ nhất để dừng xe là kéo cần khỏi số bất kỳ đang chạy và đạp phanh. Nếu xe đang xuống dốc, bạn có thể khởi động trở lại bằng cách để xe tự trôi đến khi đủ nhanh để vào số 1. Nếu không, bạn phải sử dụng một trong các cách khởi động nói trên. Cần lưu ý rằng, những các xử lý trên đều có thể ảnh hưởng đến hệ thống vận hành của chiếc xe nên nếu có thể, bạn chỉ cần gọi xe cứu hộ.

Chúc các bạn lái xe an toàn!