KỸ NĂNG LÁI XE Ô TÔ AN TOÀN TRÊN ĐƯỜNG CAO TỐC

Hiện nay có rất nhiều tai nạn xảy ra trên đường cao tốc. Một phần nguyên nhân dẫn đến tai nạn do kỹ năng lái xe của các bác tài vẫn còn hạn chế. Hãy cùng Bến xe Mỹ Đình tìm hiểu kỹ năng lái xe ô tô an toàn trên đường cao tốc qua bài viết này.

KỸ NĂNG LÁI XE AN TOÀN TRÊN ĐƯỜNG CAO TỐC

Kỹ năng lái xe ô tô an toàn trên đường cao tốc cho tài xế

Chúng ta thường có tính chủ quan khi chạy trên đường cao tốc mà không nắm rõ được luật đi cụ thể trên cung đường này. Chúng ta chạy xe dưới tốc độ tối thiểu cho phép, không làm chủ được tốc độ, không giữ khoảng cách an toàn đối với xe những xe xung quanh hoặc thậm chí là dừng/đỗ tùy tiện và quay đầu xe tùy ý… Và đó chính là những nguyên nhân gây ra những vụ tai nạn trên đường cao tốc mà các xế tài cần phải chú ý để tránh né.

Những điều cần lưu ý khi lái xe trên đường cao tốc

Ngoài việc phải đảm bảo về mặt an toàn kỹ thuật cho xe ô tô, đặc biệt điều mà bạn phải lưu ý nhất đó chính là lốp xe và áp suất lốp bởi khi chạy với tốc độ cao kết hợp với việc nhiệt độ ngoài trời cao, hàng hóa chở nhiều… sẽ là nguyên nhanh chính dẫn đến nổ lốp xe. Ngoài yếu tố lốp quá cũ thì áp suất lốp là nguyên nhân chính dẫn đến lốp xe bị nổ do điều chỉnh sai lệch áp suất lốp trên các bánh, hoặc quá căng hơi hoặc quá yếu hơi.

Tuân thủ tốc độ theo biển báo trên đường trên đường cao tốc, ở những đoạn đường cong, khuất hay có nhiều phương tiện (cho dù ở làn đường khác) … Cần phải giảm tốc và quan sát thật kỹ, không được thả ga như trên đoạn đường thẳng dài. Một kỹ năng quan trọng trong khi chạy xe trên đường cao tốc là tránh nhìn tập trung vào một điểm, đặc biệt là ở các cung đường cong hoặc lên – xuống dốc. Khi bạn cố gắng tập trung vào một điểm rất dễ dẫn đến trường hợp “khóa mục tiêu” khiến xe đi thẳng đến điểm đó, vô cùng nguy hiểm.

KỸ NĂNG LÁI XE AN TOÀN TRÊN ĐƯỜNG CAO TỐC

Quy tắc 3 giây đối với việc giữ khoảng cách an toàn bằng cách: Nhìn xe phía trước chạy qua một vật cố định như cột đèn, biển báo… và ước lượng đếm từ 1 đến 3 giây tương ứng. Khi gặp trời mưa hoặc sương mù, thì nên giữ khoảng cách ở 4 đến 5 giây.

Điều cơ bản nhưng không phải ai cũng biết đó chính là không lùi xe, quay đầu xe, đi ngược chiều trên đường cao tốc. Không được phép cho xe chạy trên làn đường dành cho chỗ dừng xe khẩn cấp và phần lề đường.

Nhường đường cho xe đi trên làn đường chính khi vào hoặc ra khỏi đường cao tốc phải giảm tốc độ. Luôn xi nhan và chú ý quan sát đồng thời chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép.

Khi lái xe và đặc biệt là trên đường cao tốc, tất cả mọi người trên xe đều phải thắt dây an toàn. Bởi khi đang chạy với tốc độ lớn hơn 100km/h, thì rất nguy hiểm nếu không được thắt dây an toàn đúng cách.

Dừng và đỗ xe đúng nơi quy định: Trên đường cao tốc, tất cả mọi xe đều lưu thông với tốc độ rất cao, vì vậy mà việc tuân thủ dừng và đỗ xe đúng nơi quy định là việc rất quan trọng. Nếu gặp phải trường hợp bắt buộc phải dừng xe khẩn cấp, cần phải ngay lập tức đưa xe ra khỏi phần đường mà xe đang chạy, nếu không tìm được giải pháp an toàn hơn thì cần phải có những động thái báo hiệu từ xa.

Giảm thiểu tối đa những thao tác như dùng điện thoại, chỉnh điều hòa, âm thanh, nhìn ngó vật thể khác hay tìm đồ vật … bởi chỉ một sơ xuất nhỏ trong thao tác cũng có thể gây mất lái.

Chợp mắt 10 đến 15 phút tại trạm dừng hoặc chỗ cho phép được đỗi xe lúc lái xe vào ban đêm nếu bạn lái xe từ 0 đến 6 giờ sáng. Điều này nó sẽ giúp bạn lấy lại sức và sự tỉnh táo cần có nếu như bắt buộc phải có chuyến hành trình này.

Việc hiểu và nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông trên đường cao tốc là một điều vô cùng quan trọng. Tất cả các tài xe đều nên tìm hiểu kỹ chính xác trước khi lưu hành trên những cung đường này để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể sảy ra.

Chúc các bạn lái xe an toàn và thượng lộ bình an !