Những chung cư ‘vây hãm’ bến xe Mỹ Đình

Mỹ Đình là một trong những bến xe lớn nhất TP Hà Nội. Với hàng loạt chung cư cao tầng đang mọc lên xung quanh, sự quá tải ở khu vực này có thể thấy rõ trong tương lai gần.

'vây hãm' bến xe Mỹ Đình

Được xây dựng từ năm 2004, cạnh đường vành đai 3, bến xe Mỹ Đình có vai trò quan trọng trong việc vận tải hành khách và hàng hóa khu vực phía tây TP. Hà Nội. Mỹ Đình cũng được xem là bến xe hiện đại bậc nhất của thủ đô khi có đầy đủ tiện nghi như: Dịch vụ ăn uống, nhà vệ sinh hiện đại, nơi ăn ở cho hành khách, và dịch vụ công cộng khác.

'vây hãm' bến xe Mỹ Đình

Trải qua hơn 10 năm hoạt động, hàng ngày bến xe Mỹ Đình đón khoảng 1.300-1.400 chuyến xe đi và đến với hàng chục nghìn lượt hành khách. Đường ra vào luôn đông đúc. Vào giờ cao điểm, các phương tiện ra vào bến khá khó khăn. Xung quanh khu vực này đang mọc lên hàng loạt chung cư cao tầng. Với vị trí thuận lợi nằm cạnh đường vành đai 3, gần bệnh viện, trường học, khu vực trung tâm đô thị mới của thủ đô, các khu đất quanh khu vực bến xe Mỹ Đình được nhiều nhà đầu tư săn đón. Nhìn tổng thể các dự án chung cư đang “vây hãm” bến xe Mỹ Đình có thể thấy phần đất dành cho giao thông, các công trình công cộng rất ít.

'vây hãm' bến xe Mỹ Đình

Chung cư lớn đầu tiên đi vào hoạt động tại khu vực là dự án Dolphin Plaza. Tổ hợp được khởi công năm 2008, tổng số vốn đầu tư trên 2.000 tỷ đồng. Dự án có 4 tòa tháp cao 28 tầng với 377 căn hộ. Trước kia, khu đất dự án Dolphin Plaza chỉ cách bến xe vài bước chân với nhiều nhà ở tạm bợ. Sau khi dự án này khánh thành,khu đất này bỗng trở nên hiện đại, nhộn nhịp.

 

 

 

'vây hãm' bến xe Mỹ Đình

Phía bắc bến xe, một loạt công trình chung cư khác đang được xây dựng. Hầu hết dự án này đã chào bán trên thị trường. Điều dễ nhận thấy là các dự án được xây dựng với mật độ rất cao. Giữa các dự án chỉ là những con đường nhỏ. Gần như chưa thấy khoảng trống nào cho công trình công cộng hay cây xanh. Tại khu đất cạnh bến xe còn sót lại, tổ hợp Mỹ Đình Plaza 2 đang thi công tầng hầm. Tổ hợp có quy mô 28 tầng nổi và 3 tầng hầm này dự kiến khánh thành vào quý II/2018. Trên khu đất cạnh Cục Đăng kiểm Việt Nam, dự án Mai Trang Tower được triển khai từ đầu năm 2016. Sau đó dự án đổi chủ và giờ có tên là Sunshine Center với quy mô 2 tòa tháp 37 tầng (33 tầng nổi và 4 tầng hầm). Trong thời gian tới, dự án sẽ ra mắt thị trường khoảng 400 căn hộ.

'vây hãm' bến xe Mỹ Đình

Hai dự án khác có phần kém “đắc địa” hơn cũng đang thi công ngày đêm là tổ hợp FLC Green Home và The Garden Hill. FLC Green Home có quy mô khoảng 30 tầng với 300 căn hộ hạng sang. Còn dự án The Garden Hill gồm 2 tòa tháp cao khoảng 25-29 tầng với gần 400 căn hộ. Cả hai dự án đều đã mở bán trên thị trường. Ngoài những chung cư cao tầng, khu vực bến xe Mỹ Đình còn nằm cạnh khu dân cư đông đúc thuộc xã Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Đường Nguyễn Hoàng mới khánh thành là trục giao thông quan trọng kết nối vùng dân cư này với xung quanh.

'vây hãm' bến xe Mỹ Đình

Đồ họa thể hiện bến xe Mỹ Đình đang bị chung cư “vây hãm”. Đồ họa: Phượng Nguyễn.

Trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Như Trúc, Giám đốc bến xe Mỹ Đình, cho biết hạ tầng xung quanh bến xe đang quá tải, đặc biệt là giờ cao điểm. Theo ông, thành phố đang điều chuyển luồng tuyến xe khách, bên trong bến sẽ rất thoáng với chỉ khoảng 900 chuyến/ngày. Tuy nhiên, hạ tầng xung quanh sẽ là vấn đề rất khó giải quyết.

Khi được hỏi về việc quy hoạch các khu chung cư cao tầng cạnh bến xe Mỹ Đình, ông Lê Vinh, Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP. Hà Nội, cho hay Sở đang rà soát và xử lý các vấn đề liên quan đến quy hoạch.

Trước đó, trả lời chất vấn tại kỳ hợp HĐND TP. Hà Nội đầu tháng 12/2016, ông Lê Vinh cho rằng: “Thành phố đã tính toán tất cả khu cao tầng đều được quy hoạch bởi hệ thống giao thông công cộng, nhưng có điều thực tế tốc độ phát triển nhà ở nhanh hơn rất nhiều đầu tư cơ sở hạ tầng. Điều này có sự vênh nhau nên các tuyến đường giao thông tắc, thành phố rất sốt ruột nhưng đó là thực tế”.