Hỗn loạn xe khách quanh bến Mỹ Đình

Xe khách chạy kiểu rùa bò trong giờ cao điểm, dừng đón trả khách bất chấp biển cấm, bán giá thấp hơn niêm yết trên vé, không đưa vé cho khách, là những điều thường diễn ra quanh bến xe Mỹ Đình, Hà Nội.

 

Sáng 2/11, trên ngã tư Phạm Hùng – Tôn Thất Thuyết, xe Kumho Việt Thanh BKS 29B-189.28, ngang nhiên dừng đón trả khách, bất chấp biển cấm dừng đỗ. Điểm này chỉ cách bến xe Mỹ Đình một ngã tư.

15-42-13_1
Xe khách của hãng Kumho Việt Thanh dừng đón khách sai quy định, bất chấp biển cấm. Ảnh: Văn Việt.

Vài phút sau, Đội CSGT số 6, CA TP. Hà Nội lập biên bản với xe khách BKS 19B-014.12 của nhà xe Huy Hương. Tài xế với đôi tay xăm trổ xuống trình bày “dừng một tý mà khó khăn thế”, song vẫn bị ghi biên lai phạt lỗi dừng đón trả khách sai quy định.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lý Trường Sơn, Giám đốc Bến xe Mỹ Đình, cho biết, dù được trang bị camera theo dõi thế nhưng Ban quản lý không thể kiểm soát hết các vi phạm của các nhà xe.

Đơn cử như các nhà xe Nam Hương; Thảo Nguyên… chạy tuyến Yên Bái – Hà Nội, thường xuyên đón khách sai vị trí; cho hàng rong lên xe chèo kéo khách; đặc biệt thu tiền vé tuyến sai quy định. Ghi nhận các bằng chứng từ video clip do PV cung cấp, ông Sơn cho biết sẽ kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm này.

“Đối với lỗi bắt khách dọc đường bị cơ quan chức năng lập biên bản, thì bến sẽ từ chối phục vụ từ 3-7 ngày, không cho xe vào bến. Trường hợp thu sai vé, chở người quá quy định cũng yêu cầu nhà xe hạ tải, sau đó lập biên bản rồi cũng yêu cầu từ chối phục vụ theo quy định”.

Có mặt tại đây từ ngày 1/11 đến 3/11, chúng tôi ghi nhận tình trạng xe khách ì ạch rời bến để đón khách dọc đường Phạm Hùng diễn ra liên tục. Hàng loạt nhà xe thuộc các tuyến Thái Nguyên, Bắc Giang, Quảng Ninh… đều cố tình vi phạm để đón thêm hành khách.

15-42-13_2
Xe của nhà xe Huy Hương cũng mắc lỗi tương tự Kumho Việt Thanh. Ảnh: Văn Việt.

Sáng 2/11, vài phút sau khi lực lượng CSGT rời ngã tư Phạm Hùng – Tôn Thất Thuyết để đi tuần tra địa điểm khác, xe của Kumho Việt Thanh tiếp tục bắt khách ngoài bến, tại khu vực cấm dừng, đỗ.

Theo thống kê của Đội CSGT số 6, Công an Thành phố Hà Nội, tình trạng xe đón trả khách sai quy định đang có dấu hiệu tăng cao. Trong khoảng 3 tháng gần đây, riêng Đội CSGT số 6 đã xử phạt trên 600 trường hợp vi phạm, tổng tiền phạt hơn nửa tỷ đồng.

“Xe khách dừng đỗ sai quy định gây khuất tầm nhìn cho các phương tiện khác, khiến tuyến Phạm Hùng thêm ùn ứ, thậm chí tắc đường. Dù xử phạt rất mạnh tay nhưng hễ khi chúng tôi tuần tra theo chiều ngược lại thì các nhà xe lại vi phạm, hoặc có mặt lực lượng chức năng thì mới di chuyển theo quy định”, Đại úy Nguyễn Thanh Bình, Đội CSGT số 6, cho biết.

Theo ghi nhận của chúng tôi, ngoài việc xe khách cố ý chạy rùa bò, các xe ôm của Grab, GoViet, cũng khiến lực lượng TTGT, CSTT, vất vả mướt mồ hôi khi liên tục dừng đỗ tràn lan quanh bến xe Mỹ Đình.

15-42-13_3
Tài xế với đôi tay xăm trổ của nhà xe Huy Hương ký biên bản phạm lỗi. Ảnh: Văn Việt.

Đại diện Bến xe Mỹ Đình, CSGT, TTGT, đều cho rằng một phần nguyên nhân của các hiện tượng trên là do người dân vẫn không chịu từ bỏ thói quen bắt xe ngoài bến. Dù chỉ cách vài bước chân, song không ít người vẫn thích bắt xe ngoài đường, tạo điều kiện cho tài xế xe khách cố ý chạy “rùa bò” hay đón khách sai quy định.

Ông Lý Trường Sơn, cho biết các nhà xe còn cạnh tranh nhau bằng cách cố ý bán giá thấp hơn vé niêm yết, rồi không đưa vé cho khách. “Đây là hành vi cạnh tranh không lành mạnh, và cũng là một cách trốn thuế. Chúng tôi ghi nhận các bằng chứng do báo chí cung cấp và sẽ xử lý nghiêm các trường hợp này”.